Samsung-SSD-Drive SPEC ONLINE

4 เหตุผลทำไมคุณควรต้องมี Solid State Drive (SSD) ปี 2019 Leave a comment

ในวงการเกมและวงการไอทีมีการพัฒนาและก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ ทุกวัน หนึ่งในนั้นก็คือเทคโนโลยีหน่วยเก็บข้อมูลที่เริ่มมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ จากเมื่อก่อนที่ความจุไม่ถึง 1MB อาจจะต้องใช้เงินเป็นหลักพัน-หลักหมื่น แต่เดี๋ยวนี้ในราคาที่เท่ากันเราก็จะได้ความจุที่สูงถึง 1TB เรียกได้ว่าแทบจะก้าวกระโดดไปล้านเท่าตัวกันเลยทีเดียว และในยุคนี้วงการเทคโนโลยีกับเรื่องของไดรฟ์เก็บข้อมูลที่ใช้ในการเก็บข้อมูลหรือติดตั้งระบบปฏิบัติการกันนั้น ได้มีสองประเภทได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั้นก็คือ Hard Disk Drive (HDD) หรือฮาร์ดดิสก์จานหมุนที่เราคุ้นเคย และของที่กำลังมาแรงอย่าง Solid State Drive (SSD) ที่เหล่าผู้ใช้งานทั่วไปโดยเฉพาะกับเหล่าเกมเมอร์เริ่มอยากได้มันมาครอบครอง แต่ด้วยเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่าง อาจจะเป็นเรื่องของราคาหรือความคุ้มค่า ทำให้หลาย ๆ คนยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อมาลองใช้งานได้ดีไหม

แต่ในปี 2019 นี้เขาว่ากันว่า “นี่จะเป็นปีทองของ Solid State Drive (SSD) อย่างแท้จริง” ด้วยเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่าง และนั้นอาจจะทำให้คุณอาจจะลองเปิดใจและเจียดเงินของคุณเพื่อที่จะมาลองเล่นเจ้าเทคโนโลยีสุดล้ำนี้กันดูบ้าง เพราะฉะนั้นทาง GamingDose จึงจะมานำเสนอ 4 เหตุผลทำไมคุณควรต้องมี Solid State Drive (SSD) ในปี 2019 ว่าทำไมคุณควรถึงต้องเปลี่ยนและมีเหตุผลอะไรที่คุณควรจะต้องมี เรามาดูกันเลยดีกว่าครับผม

ราคาที่ลดลงเรื่อย ๆ จนอยู่ในระดับที่สามารถจับต้องได้แล้ว

Image result for SSD

ในช่วงที่เทคโนโลยีนี้กำลังมาใหม่ ๆ แน่นอนว่าราคาของมันถือว่าแพงและโหดเอาเรื่อง และไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อมาใช้งานอย่างไม่ต้องคิดหนักได้ ซึ่งในยุคนัั้นกับแค่ความจุมาตรฐานอย่าง 120GB ก็จะมีราคาที่สูงถึง 4,000-5,000 บาทเลยทีเดียว และยิ่งหากย้อนไปในยุคที่เทคโนโลยีนี้ออกใหม่ ๆ ในช่วงปี 1978-1991 ในราคา 1,600 คุณจะได้ SSD เพียงแค่ 1MB เท่านั้น ซึ่งราคานี้อาจจะไม่ใช่ราคาที่แพงสำหรับคนบางกลุ่ม แต่เชื่อว่าสำหรับคนกลุ่มใหญ่นั้นถือว่า “แพง” อย่างแน่นอน

แต่กับในยุคนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปขึ้นทุกวัน ทำให้ราคาของเทคโนโลยีนั้นเริ่มที่จะถูกลงเรื่อย ๆ จากเดิมที่คุณต้องมีเงินระดับหลายพัน-หลายหมื่นเพื่อที่จะซื้อ SSD มาใช้งาน แต่ในยุคนี้เพียงแค่อย่างต่ำ 800 บาทคุณก็สามารถหา SSD รุ่นราคาประหยัดมาใช้งานกันได้แล้ว แถมยังได้ความจุถึง 120GB ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการลงระบบปฏิบัติการ แต่หากยังไม่พอก็สามารถขยับไปที่ 250GB ได้ ที่แค่มีเงินอย่างต่ำ 1,200-1,400 ก็สามารถซื้อมาใช้งานได้แล้ว เรียกได้ว่าถูกลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าในปี 2019 ด้วยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีในการผลิตและการออกแบบ ก็เริ่มทำให้ราคาของความจุ SSD นั้นมีแนวโน้มที่จะถูกลงไปเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าใครที่กำลังเล็งเจ้าไดร์ฟสุดแรงนี้อยู่ ปีนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมจริง ๆ สำหรับการหามาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณครับ

เข้าสู่ระบบปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็วและพร้อมใช้งานได้แทบทันที

Related image

ผู้เขียนกล้าฟันธงเลยว่านี่คือเหตุผลยอดนิยมอันดับหนึ่งที่ทำให้เหล่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หันมาลองเจ้า SSD กันมากขึ้น ด้วยความเร็วในการอ่านและการเขียนที่หลุดโลกไปไกลจากฮาร์ดดิสก์จานหมุน (HDD) แบบเดิม ๆ ทำให้การ Boot เข้าระบบปฏิบัติการที่เมื่อก่อนต้องใช้เวลาเป็นนาที ลดเหลือเพียงแค่ 5-15 วินาทีเท่านัั้น เรียกได้ว่าประหยัดเวลาไปได้พอสมควรเลยทีเดียว

โดยผู้เขียนจะขอเล่าประสบการณ์เล็กน้อยในการใช้งานเจ้า SSD ตัวนี้ เดิมทีทางผู้เขียนใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 7 บน HDD ที่ก็ไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน ความเร็วก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ในตอนนั้น แต่แล้ววันหนึ่งคอมพิวเตอร์ของผู้เขียนก็เกิดอาการเอ๋อ และนั้นทำให้ต้องทำการลงระบบปฏิบัติการใหม่ แต่ตัวผู้เขียนนั้นไม่มีไฟล์ติดตั้ง Windows 7 เก็บไว้ ทำให้ผู้เขียนต้องทำการดาวน์โหลด Windows 10 จากทางเว็บไซต์ Microsoft (ใช้แบบ Unactivated มีคีย์แท้เมื่อไหร่ก็กรอกใส่ลงได้เลย) มาไรท์ลงแผ่นและทำการติดตั้งแทนที่ Windows 7 ที่ไม่สามารถใช้งานได้

ผลก็คือ… ใช่ครับจริงอยู่ที่ Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการที่ใหม่และดูดีมาก ซึ่งใช้งานช่วงแรก ๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอก และ Boot เข้าระบบด้วยความเร็วที่รับได้ปกติ แต่พอเวลาผ่านไปนาน ๆ เข้า ตัวของระบบก็ยิ่งอึดไปตามกาลเวลาจนผู้เขียนรู้สึกได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเวลาบู้ทที่ใช้เวลาเป็นนาที-สองนาทีกว่า ๆ ซึ่งแค่นี้ก็ว่าแย่แล้ว แต่พอเข้าสู่หน้า Desktop เหมือนตัวระบบจะต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้คอมพิวเตอร์พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยให้นึกถึงตอนที่เราเปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่นกลาง ๆ ที่เมื่อบู้ทขึ้นหน้าต่าง GUI แล้วจะต้องรอสักพักถึงจะหายอึด และนึกสภาพว่ากระบวนการนี้ต้องใช้เวลากว่า 5-10 นาที ซึ่งอาจจะฟังดูเป็นเวลาที่ เอ้ยไปอาบน้ำกินข้าวกลับก็เล่นได้แล้ว แต่มันก็ทำให้ผู้เขียนเซงไม่ใช่น้อย เพราะมันก็ใช่เรื่องที่ผู้เขียนจะต้องรอนานแบบนี้เพื่อที่จะได้เล่นเกมและทำงานอดิเรกของตน

แต่พอผู้เขียนได้สอยเจ้า SSD มาใช้งาน และทำการลงระบบปฏิบัติการอีกรอบบนไดร์ฟเท่านั้นแหละครับ อือหือ… เหมือนอยู่คนละโลกกันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็นเวลา Boot เข้าระบบปฏิบัติการที่น้อยลงเป็นอย่างมากจนรู้สึกได้ และที่สำคัญที่สุดคือเมื่อ Boot เข้าหน้า Desktop ปุ๊บ ระบบของคอมพิวเตอร์จะพร้อมใช้งานได้ทันทีเลย ไม่ต้องรอให้ระบบมันจัดการตนเองเพื่อให้พร้อมใช้งานเป็น 5-10 นาทีเหมือนตอนใช้ HDD จานหมุน เรียกได้ว่าในเมื่อเห็นผลที่ชัดเจนขนาดนี้ หากผู้เขียนได้มีโอกาสกลับไปใช้ HDD สำหรับรันระบบปฏิบัติการกันอีกรอบคงต้องใช้เวลาปรับตัวที่นานเอาโขเลยล่ะครับ (ฮา)

เพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ในแง่ของการอ่าน-เขียนไฟล์

Image result for premiere pro

อีกเหตุผลที่ทำให้ SSD มีประสิทธิภาพมากกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนธรรมดาก็คือ “ความเร็วในการอ่าน-เขียนไฟล์” ที่สูงกว่า HDD แบบจานหมุนระดับคนละโลกกันเลยทีเดียว โดยถ้าหากคุณเป็นสายงานตัดต่อหรืองานกราฟิก เราจะสามารถโหลดไฟล์และรันโปรแกรมได้รวดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกับไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ 4K ที่มีความใหญ่ระดับแค่สิบนาทีก็ล่อไป 50-100GB แน่นอนว่าหากเอาไฟล์นี้ไปไว้บนฮาร์ดดิสก์จานหมุนและทำการตัดต่อแน่นอนว่าความช้าและความอืดจะมาเยือนแน่นอน แต่หากคุณใช้งาน SSD แน่นอนว่าคุณจะสามารถโหลดไฟล์ 4K ได้ไวยิ่งขึ้น โดยหากยังอืดอยู่อันนี้ก็อยู่ที่สเปคคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย เพราะว่า SSD ไม่ได้ไปเพิ่มความแรงให้กับตัวเครื่อง แต่แค่เพิ่มความเร็วในการอ่านเขียน-ไฟล์ให้มากขึ้นเฉย ๆ

ส่วนการใช้งานปกติอย่างการดูหนังฟังเพลงก็มีผลเช่นกัน โดยเฉพาะถ้าหากไฟล์นั้นเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ จากเดิมที่อาจจะต้องใช้เวลาในการอ่านเป็นเวลาอย่างยาวนาน แต่หากติดตั้ง SSD ลงไปในคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วล่ะก็ ความเร็วในการอ่านก็ย่อมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น (ทางอ้อม)

Related image

แน่นอนว่าผู้เขียนก็แอบคิดว่าเหตุผลสามข้อแรกอาจจะไม่เพียงพอต่อผู้อ่านเว็บไซต์ GamingDose ที่ส่วนมากจะเป็นกลุ่มของเกมเมอร์ ทำให้ผู้เขียนได้ทำการเตรียมยาอีกตัวหนึ่งที่อาจจะทำให้การป้ายยาครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นได้… ใช่แล้วครับนี่คือบทความป้ายยา… พวกคุณรู้ตัวกันแล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่า ๆ

เพราะนอกจากที่ราคาจะถูกลงจากเดิมมาก บู้ทเข้าระบบปฏิบัติการได้ทันที และเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่าน-เขียนไฟล์ได้แล้ว ยังมีข้อดีอีกอย่างสำหรับเกมเมอร์ ที่น่าจะถูกใจกันไม่น้อยก็คือ “เพิ่มความเร็วในการอ่านไฟล์ระหว่างเล่นเกม” ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการอ่าน-เขียนไฟล์ที่เร็วมากขึ้น โดยหากกับเกมอินดี้เล็ก ๆ อาจจะไม่ค่อยมีผลชัดเจนเท่าไหร่นัก อย่างมากก็แค่สามารถเข้าถึงเกมได้เร็วขึ้น (ยกเว้น Terraria เกมเดียว อันนี้มีผลชัดเจนผู้เขียนลองแล้ว) แต่หากเป็นเกมเกรด AAA โดยเฉพาะกับเกม Open World อันนี้จะมีเห็นผลชัดเจนอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการโหลด Map และความเร็วในการโหลดข้อมูลที่ไวขึ้นกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนธรรมดาอย่างชัดเจน และสำหรับสาย Battle Royale ยอดนิยมอย่าง Playerunknown’s Battlegrounds การที่คุณมี SSD ติดตั้งเอาไว้จะช่วยแก้ปัญหาอาการบ้านดินน้ำมันได้อีกด้วยครับ

นอกจากนี้แล้ว สำหรับสาย Mods ที่ชอบลงม็อดและปรับแต่งตัวเกมแล้วนั้น SSD ก็สามารถช่วยให้สามารถโหลดไฟล์ Mods ต่าง ๆ ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะการที่คุณลงม็อดไว้เยอะ ๆ บางครั้งม็อดก็อาจจะมีขนาดมากกว่าตัวเกมเสียอีก (The Elder Scroll V : Skyrim นี่ตัวดีเลย) การมี SSD และติดตั้งเกมเอาไว้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการโหลดไฟล์ตัวเกมและ Mods ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นครับ

และนี่คือ 4 เหตุผลว่าทำไมคุณควรที่จะต้องสรรหาเจ้า Solid State Drive (SSD) มาใช้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ในช่วงปี 2019 นี้ จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายเหตุผลที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับสายเกมเมอร์แล้วยิ่งต้องลองหามาใช้ให้จงได้ อย่างไรก็ดี แน่นอนว่าหากผู้เขียนจะมาบอกข้อดีขนาดนี้ แต่ไม่ให้ข้อมูลเบื้องต้นอะไรเลยก็เหมือนยาที่ป้ายยังไม่สุด ดังนั้นผู้เขียนจะมาอธิบายคร่าว ๆ ว่า เจ้า SSD นี้มันคืออะไรและมีแบบไหนให้เลือกใช้กันบ้าง พร้อมข้อแนะนำที่ควรรู้ในการซื้อและใช้งานครับ

ข้อควรรู้และระมัดระวังในการซื้อ Solid State Drive (SSD)

  1. SSD มีสี่ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ SSD SATA, M.2 SATA, M.2 NVMe. และ M.2 PCIe โดยแต่ละแบบจะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในบรรดาทั้งหมดนี้ SSD SATA จะมีราคาต่อความจุโดยเฉลี่ยถูกที่สุด และแพงสุดจะอยู่ที่ M.2 NVMe. แต่ความแพงก็ย่อมมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่มากขึ้น
  2. SSD ถือว่าเป็นดิสก์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถใช้ในการเก็บข้อมูลได้แบบเดียวกับเจ้า Hard Disk Drive (HDD) หรือฮาร์ดดิสก์จานหมุน เป๊ะ ๆ หรือหากจะให้พูดแบบเข้าใจง่าย ๆ SSD ก็คือ HDD ที่วิวัฒนาการขึ้นมานั้นเอง และแน่นอนว่ามันสามารถใช้งานในการติดตั้งระบบปฏิบัติการได้
  3. สำหรับสายงบน้อย หรือต้องทำงานที่เน้นความจุ ผู้เขียนแนะนำให้ใช้ SSD ในการลงโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยบวกกับระบบปฏิบัติการ และใช้ HDD จานหมุนในการเก็บไฟล์และลงเกมตามปกติ หรือหากเกมไหนที่เล่นบ่อย ๆ ก็สามารถเอามาติดตั้งลง SSD ได้ (แต่ดูเรื่องของความจุด้วย เพราะเกมสมัยนี้ไม่ได้ขนาดเล็ก ๆ)
  4. สำหรับสายโหลดเกมไว โดยเฉพาะกับเกม Playerunknown’s Battlegrounds และเกมเกรด AAA ยุคนี้ที่ต้องอ่านไฟล์ใหญ่ ๆ การติดตั้งเกมลง SSD จะเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านไฟล์ให้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ขอย้ำอีกทีว่า “มันไม่ได้เพิ่มความแรงของตัวเครื่อง” เพราะหน้าที่นี้สำหรับเกมมิ่งนั้นเป็นของการ์ดจอ แรม และซีพียูครับ
  5. Mainboard ที่ไม่รองรับ SATA3 สามารถใช้งาน SSD SATA3 ได้ตามปกติ แต่จะได้ความเร็วที่ลดลง ซึ่งก็ถือว่าไวกว่าเจ้าฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบ HDD อย่างเทียบไม่ได้อยู่ดี เมื่อใช้ในการติดตั้งและรันระบบปฏิบัติการ (สำหรับคอมพิวเตอร์ยุคเก่าแบบผู้เขียน)
  6. ถึง Mainboard บางรุ่นจะรองรับ M.2 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรองรับ SSD M.2 ทุกรูปแบบ บางเมนบอร์ดสามารถติดตั้งได้เพียงแค่ M.2 NVMe บางเมนบอร์ดสามารถติดตี้งได้แค่ M.2 SATA ดังน้้นควรศึกษาสเปกเมนบอร์ดของคุณไม่นั้นหากซื้อมาผิดแบบและใช้งานไม่ได้จะเก้อเอาครับ  (ส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะรองรับแค่ M.2 SATA)
  7. ในวงการการเล่น SSD นั้น ได้มีรุ่นที่ “เขาไม่แนะนำ” กันอยู่ ซึ่งทางผู้เขียนคงไม่สามารถบอกชื่อได้ว่าเป็นรุ่นไหน เพราะฉะนั้นศึกษาข้อมูลกันให้ดี ๆ ก่อนซื้อ ไม่นั้นความเร็วอาจจะไม่ได้แบบที่คุณคาดหวังหรือตรงสเปก
  8. Intel Optane Memory ถือว่าเป็น SSD ชนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้ใช้ในการเก็บข้อมูล เพียงแต่ใช้งานเพื่อเป็น Cache ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฮาร์ดดิสก์จานหมุน

และนี่คือทั้งหมดของบทความว่าด้วยเรื่องของเหตุผลว่าทำไมคุณควรลองหา SSD มาใช้งานในปี 2019 พร้อมกับไกด์ไลน์เล็กน้อยเกี่ยวกับการใช้งาน โดยทางผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะป้ายยาผู้ที่ยังคงใช้ฮาร์ดดิสก์จานหมุนอย่าง Hard Disk Drive (HDD) หันมาสนใจเจ้าเทคโนโลยีแห่งยุคใหม่นีัไม่มากก็นัอย

ซึ่งแน่นอนว่าผู้เขียนป้ายยาจัดเต็มขนาดนี้ แต่ก็ยังคงมีเนื้อหาที่ผู้เขียนยังคงไม่พูดถึงนั้นก็คือ “การแนะนำฮาร์ดดิสก์ที่น่าสนใจทัังในแง่ของราคาและประสิทธิภาพ” เพราะฉะนั้นในโอกาสหน้าเราจะมาพูดถึงตัวเลือกของ SSD ที่น่าสนใจในปี 2019 กันครับผม

 

ที่มาบทความต้นฉบับgamingdose

ใส่ความเห็น