Windows11 TPM 2.0 2

TPM คืออะไรแล้วทำไมเราถึงต้องใช้ใน Window 11

67 / 100
2021 06 25 image 23 j

Window 11 กำลังจะเปิดให้บริการแล้วแต่อาจจะไม่สามารถใช้ได้ใน PC ทุกเครื่องโดยทาง Microsoft กล่าวว่า Window รุ่นถัดไปต้องใช้ระบบที่มี TPM หรือ Trusted Platform Module 2.0 ซึ่งผู้ใช้งาน Window ส่วนใหญ่น่าจะไม่รู้จักหรือใช่งานกันมาก่อนเลยและบทความนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกัน

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft ได้ประกาศยกเครื่อง Windows ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีด้วย UI ที่เรียบง่ายขึ้นและฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น Microsoft Store ใหม่ และฟีเจอร์ที่เน้นการเล่นเกมที่มากขึ้นเพื่อประสบการณ์อันยอดเยี่ยมทั้งบน PC และ Xbox  และผู้ที่ใช้งาน Windows 10 จะสามารถอัพเกรดเป็น Window 11 ได้ฟรีด้วย โดยจะเริ่มการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบในช่วงปลายปีนี้ และคอมพิวเตอร์ของคุณต้องมี Processor Dual Core และ Ram ขั้นต่ำที่ 4 เป็นขั้นต่ำในการใช้งาน Window 11 ครับ

2021 06 25 image 24 j

TPM คืออะไร

TPM หรือ Trusted Platform Module เป็นชิปบนเมนบอร์ดหรืออุปกรณ์เสริมที่เอาไว้เข้ารหัสอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย โดยมันสามารถปกป้องคีย์การเข้ารหัส ข้อมูลรับรองผู้ใช้และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังอุปสรรคด้าน Hardware เพื่อให้ Malware และเหล่า Hacker ไม่สามารถเข้าถึงหรือแก้ไขข้อมูลนั้นได้นั้นหมายถึงการครอบคลุมการโจมตีจาก Software ภายนอกได้ดีขึ้นอีกด้วย

ใน Windows มีการใช้ TPM เพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การตรวจสอบสิทธิ์แบบไม่ใช้รหัสผ่านของ Window Hello, การควบคุมแอปพลิเคชัน Window Defender, BitLocker (สำหรับการเข้ารหัส) ตลอดจนรับรองความสมบูรณ์ของรหัส Hypervisor ด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ Hacker ที่ทำการโจมตีจากระยะไกลสามารถโจมตีในระบบที่สำคัญของเราได้มากขึ้นเรียกว่าเครื่องไหนที่มี TPM ก็สามารถที่จะใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างสบายใจในระดับหนึ่งเลยครับ

ขณะนี้มี PC ที่ใช้ Window 10 มากกว่า 1.3 พันล้านเครื่องทั่วโลก (และ Window 7 และ 8 ประมาณ 100 ล้านเครื่อง) ที่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีจากเหล่า Hacker และทาง Microsoft ได้พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและธุรกิจเกี่ยวกับความสำคัญในการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ประเภทนี้เพราะฉะนั้น TPM จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการใช้งานบน Window 11 เพื่อเป็นการป้องกันการโจมตีจากหลาย ๆ ทาง

2021 06 25 image 25 j

แล้วทำไมต้องใช้งาน Window 11   

ด้วยความที่ Microsoft บังคับให้คุณต้องมี TPM ก่อนการใช้งาน Window 11 ทั้งจะส่งผลให้ Window 11 จะเป็น Window ที่ปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และพวกเขายังการันตีว่าการใช้งานบน Window 11 จะง่ายและลื่นไหลมากขึ้นทั้ง UI และ Interface ใหม่ ที่เรียบง่ายแต่สวยงาม และยังรองรับการลงโปรแกรมจาก Android ได้ทันทีและจะทำให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย เรียกได้ว่าเป็น Window ที่สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมมากที่ตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ