Qualcomm ARM Notebook

Qualcomm เตรียมผลิตชิป ARM สำหรับ Notebook พร้อมเปิดตัวในปี 2022

70 / 100

Qualcomm ได้ทำการซื้อ Nuvia เพื่อก้าวขึ้นสู่ตลาด Processer Laptop และ บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างความประทับใจให้กับการออกแบบในลำดับถัดไปในปี 2022 โดยการประกาศล่าสุดของ Qualcomm นั้นก็คือ Snapdragon 888+ Mobile Platform ที่มาพร้อมกับ Clock ที่สูงขึ้นและประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของเครื่องที่ดีขึ้น และพวกเขายังมีแผนที่จะผลิตชิป ARM สำหรับ Notebook ด้วย 

2021 07 02 image 24 j

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เปิดเผยแผนการที่จะเปิดตัวชิปมือถือตัวใหม่สำหรับ Laptop ในปี 2022 ที่ใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมของ Nuvia โดยทาง Qualcomm ได้ทำการซื้อ Nuvia เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วยมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ ทำให้พวกเขาได้รับนักพัฒนาที่ดีและมีฝีมือที่เคยผ่านการทำงานกับทาง Apple, AMD, Google และ Broadcom มาร่วมงานด้วย โดยทั้งสามคนเคยมุ่งเน้นไปที่การออกแบบชิป Arm-based ที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในตอนนี้ความพยายามของพวกเขามุ่งเป้าไปที่การสร้าง Processer ดีขึ้นสำหรับโทรศัพท์ Laptop ระบบการช่วยเหลือขั้นสูงสำหรับรถยนต์ และโคตรสร้างพื้นฐานเครือข่าย

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ Cristiano Amon CEO คนใหม่ของ Qualcomm กล่าวว่า “ผมมั่นใจมากว่าบริษัทจะสามารถสร้างชิปที่ไม่เพียงแค่จะแข่งขันกับ M1 ของ Apple ได้เท่านั้น แต่มันจะจบลงด้วยการเป็นจ่าฝูงด้วย นั้นหมายความว่า Qualcomm สามารถสร้างชิป Laptop ที่สามารถให้ประสิทธิภาพ IPC เพิ่มขึ้นระหว่าง 40 – 50% เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับ Processer รุ่นที่ 10 ของ Intel และ Zen 2 ที่เทียบเท่ากับของ AMD ในขณะเดียวกับชิปตัวนี้กลังต้องการพลังงานเพียงแค่ 1 ใน 3 เพื่อใช้งานให้ได้ในประสิทธิภาพระดับนั้นเท่านั้น (ถ้าเป็นเรื่องจริงนี่ถือว่าโหดมาก)

2021 07 02 image 27 j

ในปัจจุบันนั้น Snapdragon 8cx, 8c และ 7c ของ Qualcomm นั้นสามารถสู้กับ x86 ได้ในแง่ของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่มันก็ยังไม่สามารถเทียบได้กับประสิทธิภาพอันสุดโหดของ Apple M1 ได้แม้แต่น้อย โดยทางบริษัทจะยังคงรักษาความสัมพันธ์กับ ARM และเปิดให้ใช้การออกแบบของ ARM หากว่ามันออกมาดีกว่าที่วิศวกรของ Qualcomm และ Nuvia สามารถทำได้ Amon กล่าวเสริมว่า Qualcomm จะไม่ใช้สถาปัตยกรรมของ Nuvia เพื่อสร้าง Ship Server หรือ Smart Phone ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน แต่จะมีการอนุญาตให้ใช้หลักการออกแบบหลักของ Nuvia สำหรับบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องการสร้าง Silicon เอาไว้สำหรับการสร้างอย่างอื่นด้วย

ก็ต้องมารอข้อมูลเพิ่มเติมอีกยาว ๆ ของ Qualcomm เกี่ยวกับชิปตัวนี้เพราะข้อมูลในด้านอื่น ๆ เกี่ยวกับตัวชิปเองก็ยังไม่ออกมา และกว่ามันจะเปิดตัวก็ปี 2022 นู่นเลยยังไงทางเราจะคอยอัพเดตข้อมูลใหม่ ๆ ให้กับทุกท่านได้ทราบโดยเร็วครับ