Windows 365 Cloud

Microsoft Windows 365 สามารถย้าย PC ของคุณไปบน Cloud ได้

78 / 100
2021 07 14 image 17 j

Microsoft Windows 365 อาจตอบโจทย์การทำงานในยุคนี้ได้จริง!!

แนวคิดการคำนวณผ่านระบบ Cloud กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วหลังจากเกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของ Covid -19 ชุดแอปพลิเคชัน เช่น Office 365, Microsoft 365 และ Google Workspace เครื่องมือสื่อสารอย่าง Zoom, Microsoft Teams และ Webex และแม้แต่การจัดเก็บไฟล์เช่น OneDrive, DropBox หรือ Google Drive ล้วนแต่เป็นการเก็บข้อมูลผ่าน Cloud ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ระบบปฏิบัติการที่เราใช้แอปพลิเคชันเหล่านี้ในการเข้าถึงไฟล์ของเรามักมาจากอุปกรณ์ Client อย่าง Windows 10 หรือ MacOS บน PC iOS หรือ Android บน Smartphone และ Tablet เป็นต้น ด้วยการเปิดตัวบริการ Cloud ล่าสุดของ Microsoft ซึ่งเรียกว่า Microsoft Windows 365  โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานเป็น Azure Cloud ของ Microsoft ที่ในตอนนี้กำลังสตรีมไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่กำลังเชื่อมต่ออยู่ทุกประเภทตั้งแต่ Smartphone ไปจนถึง PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการใด ๆ อยู่ก็ตาม

ความจริงแล้วแนวคิดที่ว่านี้มันไม่ได้เป็นแนวคิดใหม่ทั้งหมด ที่จริงแล้วมันอยู่ห่างไกลจากแนวคิดนี้มาก มีรูปแบบต่าง ๆ มากมายที่ต้องการทำให้สามารถใช้งาน PC จากระยะไกลอย่างมีประสิทธิภาพมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ย้อนหลังไปถึง Mainframe และ Terminal ผ่าน Client และ Server ที่เกี่ยวข้อง ไปจนถึง “Desktop” เสมือนที่ส่งผ่านระบบ Cloud ผ่านเครื่องมืออย่าง Citrix Workspace ด้วยเช่นกัน

อันที่จริงแล้ว Windows 365 เป็นรูปแบบที่เรียบง่ายของ Azure Virtual Desktop ของ Microsoft Win365 ได้รับการออกแบบมาสำหรับสิ่งที่บริษัทอธิบายว่า 80% ขององค์กรส่วนใหญ่ที่สนใจในบริการ Desktop Virtualization แต่กลับไม่มีบุคลากรที่มีทักษะเฉพาะทางที่สามารถรัน VDI ที่ซับซ้อนนี้ได้เลย ประเด็นสำคัญอีกประการในการชี้แจงแนวคิดในปัจจุบันของ Microsoft เกี่ยวกับ Cloud PC นั้นคือมันยังไม่ใช่อุปกรณ์ที่เกิดขึ้นจริง แม้ว่ามันจะมีแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

2021 07 14 image 16 j

แต่เป็นประสบการณ์บน PC ที่ใช้ระบบ Cloud แนวความคิดของ Cloud PC นั้นได้ถูกหลอกลวงโดยผู้ผลิต PC และชิปจำนวนมากมาเป็นเวลานานแล้วและในที่สุดเราอาจเห็นการออกแบบ Hardware ในอนาคตที่ดีรับการปรับปรุงให้เหมาะสมสำหรับประสบการณ์ Desktop ที่ส่งผ่านระบบ Cloud ที่นำเสนอโดย Window 365 แต่นั่นจะไม่ใช่ในการเปิดตัวครั้งแรกอย่างแน่นอน สิ่งที่ Windows 365 นำเสนอคือวิธีที่จะสามาร Setting ได้ง่ายและยืดหยุ่นเพื่อให้ผู้ที่ทำงานในธุรกิจ, โรงเรียน และองค์กรอื่น ๆ สามารถใช้ Windows ที่สอดคล้องกันได้ในทุกอุปกรณ์ที่เข้าถึงได้แม้ว่าจะเป็นใน PC ปรกติก็ตาม เราก็หวังว่า Windows 365 จะเปิดให้บริการในเร็ววันนี้เพราะตอนนี้หลาย ๆ ประเทศก็ยังประสบกับปัญหาของ Covid – 19 จนทำให้ไม่สามารถเข้าไปทำงานในบริษัทได้การที่เราจะสามารถทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ของตัวเองได้ผ่าน Cloud นั้นมันจะช่วยในเรื่องของการทำงานที่ดีขึ้นในสภาวะแบบนี้แน่นอนครับ