Windows 11 downgrade to Windows 10

คุณสามารถย้อนกลับไปใช้ Windows 10 ได้หลังการอัพเดตเป็น Windows 11 แล้วแต่มีข้อแม้เล็กน้อย

62 / 100

Windows รุ่นล่าสุดของบริษัท Microsoft อย่าง Windows 11 อาจจะได้รับการเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ สำหรับผู้ใช้งาน PC ที่ต้องการจะใช้งาน Windows 11 ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตอนนี้ก็มีตัว Install ที่เป็น Version Dev Beta ให้ดาวน์โหลดฟรีอยู่แล้ว

desktop

แต่ถ้าหารคุณยังไม่ได้ต้องการใช้ Windows 11 ในตอนนี้แล้วเผลอไปติดตั้งไปแล้วโดยไม่ได้ตั้งใจ เราก็มีทางออกง่าย ๆ มามอบให้คุณตราบใดที่คุณรู้ตัวเร็วและสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วล่ะก็ โดยคุณสามารถที่จะเปลี่ยนระบบของคุณกลับไปเป็น Windows 10 ได้ภายใน 10 วัน หลังจากการดาวน์โหลดและติดตั้ง Windows 11 โดยข้อมูลทั้งหมดที่คุณได้ Install เอาไว้ใน Windows 11 ทั้งหมดของคุณจะถูกเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์และจะไม่หายไปในการย้อนกลับไปใช้งาน Windows 10 เพราะฉะนั้นคุณก็ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องของคุณ จะสูญหายหรือว่าเสียหายแต่อย่างใด

โดยวิธีการดำเนินการสามารถทำได้ดังนี้: ไปที่ Start Menu > Setting > Window Update > Advanced Options > Recovery > Previous Version of Windows เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

2021 06 15 image 28 j

ที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะเปลี่ยนกลับมาใช้ Windows 10 เป็นเพราะว่า Windows 11 ในตอนนี้ยังอยู่ในสถานะที่ค่อนข้างหยาบและยังไม่พร้อมเป็นอย่างมาก (เวอร์ชั่นที่ปัจจุบันนี้ที่พวกคุณสามารถใช้ได้คือเวอร์ชั่น Beta สำหรับนักพัฒนา) ซึ่งวิธีการย้อนกลับมาใช้ Windows 10 นั้นต้องทำภายใน 10 วันหลังการอัพเดตแล้วเท่านั้นซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่ากรอบเวลานี้มีเอาไว้เพื่ออะไรกันแน่ แต่ทางตัวแทนของ Microsoft ได้ออกมาบอกว่า “กฎ 10 วัน นั้นใช้กับรุ่น Beta ในปัจจุบัน เราจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดตัวครั้งสุดท้ายในภายหลัง”

สำหรับการเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นการการ เมื่อผ่านเวลาไปนานเกิน 10 วันแล้วคุณก็ยังสามารถกลับไปใช้งาน Windows 10 ได้เช่นเดียวกันแต่อาจจะดูยุ่งยากกว่าเดิมเล็กน้อย โดยคุณจะต้องสำรองข้อมูลของคุณและดำเนินการตามที่ Microsoft เองเรียกว่า “การติดตั้งใหม่ทั้งหมด” ของ Windows 10 บน PC ของคุณ หรืออีกวิธีก็คือการสำรองข้อมูลทั้งหมดของคุณก่อนการติดตั้ง Window 11 ตั้งแต่แรกที่จะทำให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลทั้งหมดได้ง่ายกว่าและปลอดภัยกว่า

หากคุณเลือกที่จะใช้ Windows 10 ต่อไปอีก 4 ปีจนกว่า Microsoft จะหยุดสนับสนุน Windows 10 ในเดือนตุลาคม ปี 2025 ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่แต่อย่างใดเพราะในตอนนี้ Windows 10 เองก็อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว คุณอาจจะรอให้ Windows 11 อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดก่อนก็ได้แล้วค่อยอัพเกรดเพื่อความสบายใจของคุณ แต่สำหรับเรา เราก็คงจะใช้งาน Windows 11 ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวเลยเพื่อประสบการณ์ที่สดใหม่ในการใช้งานครับ